Bản đồ Messenger Zalo Hotline

Sữa tươi và sữa bột đều là sản phẩm sữa cung cấp nguồn dinh dưỡng, năng lượng cần thiết cho cơ thể của trẻ. Nếu sữa công thức giàu dinh dưỡng dễ tiêu hóa thì sữa tươi lại đem lại nhiều sự tiện lợi cho cả mẹ và bé. Vậy giữa sữa tươi và sữa bột mẹ nên ưu tiên loại nào cho trẻ 1 tuổi?

1.1. Hàm lượng dinh dưỡng của sữa công thức

Sữa công thức hay còn gọi là sữa bột là loại sữa được trải qua quá trình xử lý về chế biến là dạng sữa bạn đầu để giúp sữa bảo quản dễ dàng hơn và kéo dài thời gian sử dụng. Thực tế, 80% thành phần dinh dưỡng trong các loại sữa công thức đều giống nhau và tuân thủ theo một quy tắc nhất định về chất đạm, chất đường bột,… và không được phép vượt quá giới hạn mà sản xuất đưa ra. Sữa công thức ra đời thực sự đã trở thành một phát minh lớn giúp trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết khi không được hoặc ít được bú sữa mẹ trong những năm tháng đầu đời. Với các nghiên cứu khoa học, thử nghiệm lâm sàng, các nhà nghiên cứu và các chuyên gia dinh dưỡng đã cho ra đời các sản phẩm sữa công thức chứa các loại vitamin, khoáng chất, protein, vi chất dinh dưỡng gần giống với sữa mẹ.

Xem thêm:  Một số thực phẩm không dùng chung với sữa

Do đó, dù không được hoặc hạn chế được bú sữa mẹ thì trẻ sơ sinh dùng sữa công thức vẫn có thể hấp thu tốt dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, sữa công thức có một nhược điểm là mẹ phải pha sữa theo đúng liều lượng, nhiệt độ nước,….. Nếu không tuân thủ pha sữa đúng cách có thể gây hại đến cơ thể của trẻ nhỏ.

1.2. Nguồn dinh dưỡng có trong sữa tươi

Sữa tươi được lấy trực tiếp từ các loại động vật như bò, dê và cừu. Trong đó, sữa bò là loại sữa phổ biến và được sử dụng nhiều nhất. Sữa tươi được vắt trực tiếp từ động vật và trải qua quá trình thanh trùng, tiệt trùng, xử lý, đóng gói và đưa đến tay người tiêu dùng. Do sữa không có chứa chất bảo quản nên thời hạn sử dụng của sữa rất ngắn. Hầu hết các loại sữa tươi đều có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như protein, canxi, Photpho, Magie, kẽm,vitamin và các khoáng chất cần thiết. Đặc biệt với hàm lượng canxi cao, dễ hấp thu nên thường được dùng với mục đích phát triển chiều cao cho trẻ nhỏ.

Nếu sự tiện lợi của sữa tươi là thế mạnh thì đối tượng sử dụng lại là một nhược điểm. Theo đó, sữa tươi chỉ được dùng cho trẻ từ 1 tuổi trở lên, bởi hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi còn rất hạn chế nên không thể hấp thu trọn vẹn các dưỡng chất có trong loại sữa này. Các nghiên cứu đã chứng minh, lượng đạm và casein cao trong sữa tươi có thể khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa, đau

Xem thêm:  Một số thực phẩm không dùng chung với sữa
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
024 8582 9898
Liên hệ